Giao dịch chia sẻ dữ liệu của EU - Mỹ bị đưa ra hội nghị thảo luận trong bối cảnh vụ bê bối Prism

11/07/2013 15:15 admin 0 bình luận
Một nhóm tổ chức thuộc Liên minh châu Âu sẽ đến Washington, DC vào thứ hai để đánh giá Mỹ đang sử dụng dữ liệu nhận được từ EU như thế nào.

 

Như một phần của kế hoạch đánh giá, các chuyên gia từ văn phòng quan hệ của Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành xác định tên hành khách ghi thỏa thuận (PNR) và Chương trình theo dõi khủng bố tài chính (TFTP).

 

Giao dịch chia sẻ dữ liệu của EU - Mỹ

 

Nghị viện châu Âu đã chấp thuận rằng từ thứ Năm trở đi sẽ tiến hành đình chỉ hoạt động hai giao dịch dữ liệu chia sẻ sau những cáo buộc rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) nghe trộm văn phòng EU tại New York và Washington. Hành động của NSA đã đi dưới ánh đèn sân khấu sau những tiết lộ về bộ sưu tập các siêu dữ liệu viễn thông và các chương trình Prism của nó để thu thập dữ liệu từ một loạt các dịch vụ Internet.

 

Hướng giải quyết của Quốc hội, đã được phê duyệt bởi 483 phiếu bầu: 98 với 65 phiếu trắng, Ủy ban châu Âu cho biết, Hội đồng Bộ trưởng và các nước thành viên EU nên xem xét "tất cả các đòn bẩy mà họ có" trong cuộc đàm phán với Mỹ, trong đó là vấn đề tạm đình chỉ PNR trong hiện hiện tại và thỏa thuận về TFTP trong tương lai.


 

Những cuộc đánh giá xảy ra liên tục

 

Nhưng vào ngày thứ Sáu,  phát ngôn viên của Ủy ban Nội vụ Michele Cercone đã rất phấn khởi nhấn mạnh rằng hai đánh giá đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi cáo buộc hành vi cài gián điệp, hiện tại được tiến hành với hệ thống thu thập dữ liệu Prism. Thỏa thuận PNR sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 2012, ông nói, và nghiên cứu này vẫn còn trong giai đoạn được lên kế hoạch.

 

Các thỏa thuận song phương cho phép chính quyền Mỹ sử dụng dữ liệu thu thập bởi các hãng hàng không PNR về thông tin hành khách đi lại giữa châu Âu và Mỹ để nhắm mục tiêu, xác định những kẻ khủng bố tiềm năng và vũ khí khủng bố nhằm ngăn chặn chúng xâm nhập vào đất nước.

 

Một chương trình tương tự dành cho hành khách đi du lịch trong EU đã được đề xuất, nhưng ngay sau đó đã bị đưa trở lại Quốc hội trong tháng Sáu do lo ngại về bản chất không cân xứng và ảnh hưởng sâu rộng của nó.

 

Xem xét vào tuần tới của TFTP sẽ là báo cáo thứ ba, tất cả các báo cáo khác đã được thực hiện trong cùng một cách, Cercone cho biết vào hôm thứ Sáu. TFTP cung cấp cho Bộ Tài chính Mỹ các dữ liệu được lưu trữ ở châu Âu về vấn đề chuyển giao tài chính quốc tế.

 

Một số thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) đã kêu gọi tạm dừng hoạt động của Nghị định thương mại xuyên Đại Tây Dương và Vốn đầu tư đối tác (TTIP), đó cũng sẽ bắt đầu vào thứ hai, nhưng biện pháp này đã bị bác bỏ ngay sau đó.


Trong khi đó từ MEP của Đức, Jan Philipp Albrecht cho biết, Hiệp định An toàn Cảng hiện tại giữa EU và Mỹ cũng cần được đưa ra ánh sáng từ vụ bê bối Prism.

 

Lưu Anh Bảo

Bạn hãy đăng nhập để tham gia bình luận!